Cô Hiệu trưởng trường tôi

Cô Hiệu trưởng trường tôi  

        Cuộc sống thật đẹp tươi và con người diệu kì biết bao khi họ đã vượt lên chính mình để lập nên bao kì tích vẻ vang.

        Trong bài viết này tôi muốn phác họa đôi nét về vẻ đẹp của cô giáo Nguyễn Thị Hà.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, dòng máu kiên cường của người cha liệt sĩ luôn chảy trong cô. Kí ức thiêng liêng về  nguồn cội, khiến cô hằng tự nhủ : Mình phải sống sao cho xứng đáng với sự cống hiến, hi sinh của ông, cha và các bậc tiền nhâCÔ HÀn, xứng đáng với “đồng chí” Chồng- là cán bộ cốt cán và hiện là Chỉ tịch Huyện nhà. Là người mẹ hiền của hai đứa con còn thơ dại, nay cháu lớn đang học Đại học Y khoa năm 3 tại Huế, chồng lại công tác ở Huyện. Do vậy nhiều khi ở nhà chỉ còn một mẹ một con, nhưng không ít lần vì lo cho trường, lớp Cô phải đành lòng để cháu tự lo cho bản thân. Gánh nặng việc nhà và nuôi dạy con cái dường như trĩu xuống hết trên đôi vai gầy guộc của Hà. Và như “Cây cúc đắng quên lòng mình đang đắng / Rải hoa vàng dọc suối để ong bay” cô luôn là cô giáo mẫu mực, tận tuỵ với nghề nên nhiều năm liền được khen tặng danh hiệu: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, riêng năm học 2011-2012 vừa qua cô được công nhận là: Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Với nét đẹp tính cách mà thiên phú sẵn dành cho người phụ nữ là cẩn thận, chăm chỉ và bài bản, cô rất dị ứng với cung cách làm việc theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” nên có những công việc, những cuộc họp dẫu phải kéo dài tốn thời gian nhưng cô không ngại để cùng hội đồng giải quyết cho trọn vẹn. là Tác phong đó là biểu hiện cụ thể của nết tận tụy và tinh thần quyết tâm làm tròn nhiệm vụ được giao. Dáng người thanh mảnh của cô dường hao gầy hơn khi phải chống chọi với những căn bệnh mãn tính, nhưng cô luôn trăn trở, tìm tòi học hỏi những cách thức để thực hiện nhiệm vụ được giao ngày càng tốt hơn.

Ghi nhận những cống hiến, đóng góp của cô cho sự nghiệp giáo dục, năm học 2014-2015, được sự tín nhiệm của Hội đồng sư phạm nhà trường, cô vinh dự được phân công nhiệm vụ mớí- Hiệu trưởng trường TH Đoàn Quý Phi- Người hiệu trưởng đời thứ 8 và là người nữ lãnh đạo đầu tiên của trường. Trong hai năm cô làm Hiệu trưởng, những thành tích của nhà trường vẫn được giữ vững, đặc biệt năm học 2013-2014 trường đã đạt Tập thể LĐXS, trong năm học 2015-2016 nầy, nhà trường cũng có hướng phát triển đi lên. Nhiều giải thưởng đã đạt ở các hội thi cấp huyện ( Giải III Hội thi Vẽ tranh, giải III Hội thi giao lưu Tiếng Anh). Sự thành công lớn trong đầu năm học nầy là trường đã được Sở Giáo dục về kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Nhờ sự lãnh đạo sắc bén của Cô cộng với sự đồng lòng quyết tâm của Hội đồng sư phạm, chỉ trong vòng 1 tháng xúc tiến, thi công, Trường đã thực hiện được điều mong ước. Thật là một thành quả rất đáng tự hào. Sự thành công trên là công sức đóng góp rất lớn của bản thân người hiệu trưởng nữ tài năng nầy.

Huyện ta nghèo nhưng thành tích giáo dục rất giàu. Đó là niềm tự hào vẻ vang, chính đáng không chỉ của riêng các thầy cô mà là của toàn Đảng, toàn dân đất Đại mến yêu. Thành tựu đó của giáo dục Huyện nhà có phần sức của người nữ Hiệu trưởng ưu tú: Nguyễn Thị Hà- Cánh én nhỏ đang miệt mài ngày đêm đan dệt nên khung trời mùa xuân của Đại Thắng và Đại Lộc dấu yêu. Cô thật xứng đáng với  trọng trách là cánh chim đầu đàn hướng đạo đường bay cho phi đội Đoàn Quý Phi, xứng đáng với danh hiệu: Người phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang trong giai đoạn hiện nay.

 

 

Trần Thị Ba