MỘT PHÓ HIỆU TRƯỞNG GƯƠNG MẪU VÀ TẬN TỤY TRONG CÔNG VIỆC

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.
Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp ” Trồng người ” Đó là cô giáo: Lê Thị Thanh Vân, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Quý Phi thân thương .
Cô giáo Lê Thị Thanh Vân là một điển hình gương mẫu trong công việc, tâm huyết với nghề nghiệp. Cô giáo đã có những đóng góp không nhỏ vào những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua. Là một Phó hiệu trưởng cô đã cùng với Ban lãnh đạo nhà trường chung tay xây dựng Hội đồng sư phạm thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương trách nhiệm. Bên cạnh đó, cô luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng của từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên; Cảm thông chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Cô luôn đi đầu trong việc vận dụng, cải tiến và đổi mới phương pháp dạy học để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục và công tác quản lý trong nhà trường.
Với cô Vân, trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, cô luôn chọn giải pháp phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên. Cô đã cụ thể hóa các nội dung của việc học tập và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn đến từng bộ phận, tổ chuyên môn và tập thể cán bộ giáo viên trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học.
Cô giáo Lê Thị Thanh Vân là một cán bộ quản lý giỏi có tâm. Là một phó hiệu trưởng cô luôn mạnh dạn cùng các tổ chuyên môn đưa nhiều mô hình, phương pháp dạy học mới được triển khai vào nhà trường. Các hình thức, phương pháp dạy học luôn được lựa chọn sáng suốt, điều đó thể hiện qua chất lượng các tiết dạy của giáo viên cũng như qua tiết giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Từ đó trình độ chuyện môn của giáo viên được nâng lên rõ rệt.
Trường Tiểu học Đoàn Quý phi đã thực hiện việc gắn chuyên đề ” Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ” với các cuộc vận động phong trào thi đua của ngành giáo dục. Trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nâng cao chất lượng dạy và học. Cô thường xuyên quan tâm, nhắc nhở: mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học cho phù hợp trong từng môn học, từng tiết dạy. Không những vậy mà cô còn yêu cầu các thầy giáo, cô giáo thường xuyên phải biết quan tâm giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho mỗi học sinh ngay từ khi bước chân vào lớp một. Cô luôn tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên. Là người đứng đầu đơn vị, cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết thấu đáo, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô tháo gỡ.
Là một người làm công tác quản lý ở trường khác chuyển về trường mới khoảng 4 năm thôi nhưng cô đã chiếm được tín nhiệm cao trong các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, cũng như phụ huynh học sinh khi gửi gắm con em tại trường. Điều đó được minh chứng từ 4 năm nay nhà trường đều có nhiều giáo viên giỏi, có học sinh tham gia các kỳ thi, giao lưu cấp huyện, cấp tỉnh. Các sân chơi như: Kể chuyện theo sách, các phong trào hoạt động khác: Erobic, thể dục thể thao thường xuyên có thành tích cao đến cấp huyện, cấp tỉnh… Để có những kết quả đó thành tích đóng góp của cô giáo Lê Thị Thanh Vân là không nhỏ. Từ những kết quả đã đạt được của một người làm công tác quản lý năm vừa qua cô được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Không chỉ giỏi việc nước mà cô còn đảm việc nhà. Ở gia đình, cô Lê Thị Thanh Vân còn là một nàng dâu hiếu thảo, là người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình, được hàng xóm tin yêu. Hai con của cô đang học đại học đều ngoan ngoãn, biết nghe lời cha mẹ. Dù bận rộn với công việc gia đình nhưng hàng ngày cô luôn có mặt ở trường đúng giờ, làm việc say sưa kể cả ngoài giờ. Những hôm để chuẩn bị cho các cuộc thi, hoặc các buổi hoạt động tập thể của đội ngũ giáo viên, học sinh nhà trường… cô đã cùng các thầy giáo, cô giáo thức khuya dậy sớm không quản thời gian để chuẩn bị cho các cuộc thi, các nội dung hoạt động thành công tốt đẹp nhất.
Ngoài những nội dung công việc về chuyên môn – nghiệp vụ, điều đáng quí hơn đó là tình cảm cô giáo Lê Thị Thanh Vân đã dành cho đồng nghiệp của mình, sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông. Cô là người có năng lực quản lý, tuy có chút nghiêm khắc và tính nguyên tắc nhưng thực sự cô là một người có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, đặc biệt các đồng chí giáo viên có hoàn cảnh khó khăn ốm đau,…cô đều hỏi han, đến thăm, động viên cố gắng một cách chân tình. Cô dành cho tập thể giáo viên, nhân viên và người lao động những lời động viên, khích lệ, những góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản chỉ là mối quan hệ lãnh đạo với cấp dưới, mà còn là tình bạn, tình đồng chí, tình chị em cao cả. Đối với chúng tôi, tập thể cán bộ giáo viên – công nhân viên của trường tiểu học Đoàn Quý Phi không chỉ là một người lãnh đạo có năng lực, nhiệt huyết, tận tâm với nghề nghiệp, một đồng chí thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để tập thể giáo viên nhà trường học tập rèn luyện, cống hiến cho mái trường thân yêu này./.